Saturday, 23/02/2019 - 02:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

VÌ SAO SÁNG NƠI BIÊN CƯƠNG

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng có một niềm đam mê, một sở thích riêng. Được theo đuổi và sống cùng với sở thích đó là một “thú vui” lớn

Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý  nhất trong những nghề cao quý”, quả thật như vậy. Với niềm đam mê, sự nhiệt thành, nhiệt huyệt của tuổi trẻ đã có một cô giáo vùng cao theo đuổi nghiệp giáo mặc dù gia đình chưa có ai đi trên con đường “trồng người”. Cô đã tự “mở đường” cho mình đến với nó. Đó chính là cô giáo Nông Thu Quỳnh, hiện cô là giáo viên Trường PTDTNT Hà Quảng - Cao Bằng.

          Cô sinh ra và lớn lên tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng. Ngay từ nhỏ, cô đã ấp ủ niềm đam mê, ước muốn trở thành cô giáo được truyền đạt những kiến thức cho các học trò ở ngay vùng quê của mình. Chính vì theo đuổi niềm đam mê, cô đã không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 năm 1998, cô đã thi và đi học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cao Bằng. Năm 2003, cô ra trường và xin đi làm. Với mong muốn được học tập nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đến năm 2006 cô đã đi thi và tiếp tục theo học chuyên ngành sư phạm Ngữ văn Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên và tốt nghiệp loại khá.

          Nhắc đến cô Quỳnh, có lẽ cũng không ít các thế hệ học sinh không thể nào quên. Các em biết đến cô, nhớ đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghiệp giáo; bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác và hết lòng vì các em học sinh thân yêu. Còn với đồng nghiệp, chắc ai cũng phải nhớ đến cô bởi “bảng thành tích” đáng nể:

Vào nghề được 5 năm đến năm 2008, với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, cô đi thi và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cùng với thành tích đó, cô được Liên đoàn lao động Huyện Hà Quảng tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào và được nhận giấy khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà giai đoạn 2005-2009”. Với lòng nhiệt tình, không ngại khó, không ngại khổ, với sự nỗ lực cố gắng trong công tác chuyên môn cô luôn tham gia các phong trào của trường, cấp trên phát động. Vì vậy, trong 02 năm liền (năm 2009 và 2010), cô được tặng Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Cao bằng. Ghi nhận thành tích đã đạt được của cô, cùng năm đó, cô được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Có năng lực chuyên môn vững vàng, cô nhận được lòng tin tưởng từ Ban giám hiệu, đồng nghiệp; cô được bổ nhiệm làm Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học xã hội từ năm 2009 đến nay. Là một tổ trưởng chuyên môn, cô luôn gương mẫu về mọi mặt, quan tâm, động viên, giúp đỡ các đồng nghiệp thực hiện tốt công tác. Đặc biệt, cô luôn tận tình dìu dắt, chỉ bảo những giáo viên trẻ mới vào nghề còn bỡ ngỡ về phương pháp, nghiệp vụ. Vì thế, giáo viên trong tổ, ai cũng được nâng cao trình độ chuyện môn đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Ngành.

Với kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác, năm học 2009-2010, cô mạnh dạn viết sáng kiến kinh nghiệm về công tác giảng dạy gửi Sở GD&ĐT Cao Bằng với mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho đồng nghiệp gần xa. Năm đó, sáng kiến của cô được đánh giá cao, đồng thời cô cũng được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Bản thân cô luôn có ý thức phấn đấu, không ngừng học hỏi và tiếp tục viết sáng kiến trong nhiều năm tiếp theo. Từ năm 2012 đến nay, các sáng kiến của cô đều được Sở GD&ĐT Cao Bằng đánh giá, xếp loại khá trở lên. Cùng với đó, liên tục 06 năm liền, cô đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm (từ năm 2006 đến nay, cô đã 08 lần được nhận giấy khen).

Không chỉ có thành tích về chuyên môn, bên cạnh đó, cô còn tham gia các hoạt động học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và nhận được giấy khen của Sở GD&ĐT Cao Bằng vì đã có thành tích trong 4 năm (năm 2011 đến 2014) thực hiện “Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với cô, nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo là điều thiết thực, cô luôn tâm niệm việc dạy kiến thức và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của học sinh cần phải gắn liền với thực tiễn mà chính người thầy, người cô là những tấm gương điển hình, tiên tiến để các em noi theo.

Hơn thế, cô còn được Ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ nhiều năm liền bồi dưỡng học sinh giỏi môn Địa lí lớp 9. Bắt đầu từ năm học 2009-2010, cô đã có học sinh đạt giải ba cấp tỉnh môn Địa lí và từ năm đó đến nay, năm nào cô cũng luôn có học sinh tham gia thi và đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh. Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô luôn tham gia các cuộc thi về chuyên môn nghiệp vụ do ngành tổ chức. Năm học 2012-2013, cô có bài đạt giải Khuyến khích lĩnh vực “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên THCS năm học 2012-2013”. Tuy giải chưa cao nhưng đã góp phần vào bảng thành tích của cá nhân và nhà trường tạo một điểm sáng mới vào bề dày thành tích mà không phải đơn vị nào cũng đạt được.

Với những thành tích đáng được ghi nhận đó, đến năm 2015 cô được nhận Giấy khen của Huyện ủy vì đã “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền giai đoạn 2011-2015”.

Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân. Với những kiến thức đã học được trên trường học, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế giảng dạy và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt giao lưu chuyên môn cấp cụm, cô đã được đánh gía cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng trong xử lí tình huống sư phạm. Trong giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, sự gần gũi, niềm nở, chân tình với các học trò; cô luôn tìm tòi, đổi mới sáng tạo trong dạy học để tạo sự hứng thú và niềm đam mê học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho các em học sinh… Cô không chỉ truyền đạt những kiến thức về Văn học, Địa lí hữu ích cho các em mà còn rèn cho các em những kĩ năng sống tốt trong những bài giảng có lồng ghép tích hợp những tình huống thực tiễn; dạy các em biết vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống… Nếu chỉ với năng lực có lẽ là không đủ với một nhà giáo mà bên cạnh đó, cô còn có cả tình yêu thương của một người mẹ thứ hai đối với các em mới có thể tận tình, truyền nhiệt huyết cho các em như vậy.

Không chỉ với học sinh, bên cạnh đó, cô còn là một đồng nghiệp nhiệt tình, luôn giúp đỡ các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nếu có ai cần và nhờ cô giúp đỡ, cô luôn tạo mọi điều kiện để tận tình chỉ bảo trong khả năng của mình. Nhờ đó mà các đồng nghiệp trong trường cũng được nâng cao hơn về chuyên môn nghiệp vụ, quan hệ giữa các đồng nghiệp cũng tốt hơn.

Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như quản lí tổ chuyên môn. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của cô. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô.

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Gần 14 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô Nông Thu Quỳnh thật đáng trân trọng. Cô như một vì sao sáng nơi biên cương tổ quốc để soi đường cho lớp lớp thế hệ mai sau học tập và noi theo.


Tác giả: Nông Thu Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết