Saturday, 23/02/2019 - 02:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯƠNG TIỂU HỌC ĐÌNH PHONG 25 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trải qua 25 năm  xây dựng và trưởng thành, từ những ngày đầu gian khó các thế hệ Thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường đã nỗ lực xây dựng Trường Tiểu học Đình Phong trở thành ngôi trường có chất lượng giáo dục bậc tiểu học cao của huyện Trùng Khánh. Thành tích này như một lần nữa khẳng định cho việc nỗ lực, nâng cao chất lượng dạy và học, tạo uy tín, vị thế từ thành quả rèn đức, luyện tài của học sinh.

Trải qua 25 năm  xây dựng và trưởng thành, từ những ngày đầu gian khó các thế hệ Thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường đã nỗ lực xây dựng Trường Tiểu học Đình Phong trở thành ngôi trường có chất lượng giáo dục bậc tiểu học cao của huyện Trùng Khánh. Thành tích này như một lần nữa khẳng định cho việc nỗ lực, nâng cao chất lượng dạy và học, tạo uy tín, vị thế từ thành quả rèn đức, luyện tài của học sinh.

Trường tiểu học Đình Phong tiền thân là trường cấp 1-2 Đình Phong gồm có 3 bậc học: Mầm non, Tiểu học và THCS. Năm học 1993-1994 nhà trường được thành lập với tên gọi là trường Tiểu học Đình Phong (gồm có 2 bậc học mầm non, tiểu học) tách riêng hoàn toàn về cơ chế quản lý và các hoạt động giáo dục khác. Tuy được thành lập nhưng nhà trường vẫn chung khuôn viên, cơ sở vật chất các phòng học. Cơ ngơi ban đầu sau tách trường có 6 phòng học tạm bằng tranh, tre giành cho 2 bậc học. Thiếu cơ sở vật chất lại thêm 2 bậc học nên Nhà trường phải học 2 ca và nhờ phòng học của Trường THCS mới đáp ứng được dạy và học. Do cơ sở vật chất còn thiếu, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò nhà trường đã có nhiều nỗ lực vươn lên, khắc phục mọi khó khăn trong dạy và học xây dựng nhà trường ngày càng một phát triển.

Sau khi tách và thành lập trường, Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với UBND xã  xây dựng quỹ đất riêng cho trường. Đến năm học 2000-2001 trường THCS Đình Phong đã di chuyển lên khuôn viên mới tại xóm Chi Choi do đó bắt đầu từ năm học này, nhà trường độc lập về cơ sở vật chất có quỹ đất riêng để xây dựng và phát triển trường. Năm 2002 nhà trường được đầu tư xây dựng 3 phòng học cấp 4 theo chương trình vốn 132 của chính phủ. Năm 2004 tiếp tục được huyện đầu tư xây dựng 4 phòng học mầm non và 8 phòng học tiểu học kiến cố. Năm 2005 được dự án trẻ khó khăn xây mới cho 3 phòng học tại phân trường Nà Sa. Như vậy về cơ bản đến năm học 2007-2008 nhà trường đã có đủ các phòng học cho 2 bậc học mầm non và tiểu học góp phần đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Năm học 2009 -2010 trường mầm non tách khỏi trường tiểu học từ năm học này nhà trường nhà trường độc lập chỉ có 1 cấp học.

Xác định xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia là một trong những hướng đi nhằm tiếp cận nhanh nhất các mục tiêu giáo dục đồng thời là một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững. Tập thể cán bộ, giáo viên của trường đã và đang nỗ lực xây dựng theo định hướng phấn đấu đạt chuẩn quốc gia bậc Tiểu học. Nhà trường đã tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương quy hoạch quỹ đất cho trường mầm non để trường mầm non chuyển sang vị trí mới; đồng thời dồn điểm trường Nà Sa về trường chính không mở điểm trường lẻ. Trú trọng xây dựng đội ngũ nhà giáo nâng cao chất lượng dạy học và học tăng cường huy động các nguồn lực, tích cực phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác xã hội hóa giáo dục. Mỗi năm học đi qua đều để lại những dấu ấn của thầy và trò. Bên cạnh sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường cũng huy động các nguồn lực đặc biệt là trong công tác xã hội hóa giáo dục cũng như sự đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đến năm 2017 nhà trường có khuôn viên, chi bộ riêng, có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị đầy đủ đáp ứng được nhu cầu dạy và học của thầy và trò. Hiện nay nhà trường có 6 lớp với 131 học sinh đội ngũ thầy cô giáo là 11 người; 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên. Từ năm 2012 đến năm 2017 chất lượng giáo dục tăng lên hàng năm, không có học sinh bỏ học, không có học sinh lưu ban, học sinh hoàn thành tốt năm sau luôn cao hơn năm trước. Học sinh, giáo viên tham gia các hoạt động, các phong trào ở các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt giải cao. Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến , Chi bộ đảng đạt trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó các hoạt động giáo dục cũng được nhà trường trú trọng triển khai với nhiều hình thức tích hợp trong và ngoài giờ học cũng như trong công tác giáo dục đạo đức thể chất cho học sinh.

Cảnh quan nhà trường luôn xanh-sạch- đẹp, với diện tích hơn 8.318m2 nên nhà trường có đủ điều kiện để bố trí các khối lớp trong trường một cách hợp lý đảm bảo công tác vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Nhà trường có đủ sân chơi cho học sinh đáp ứng được nhu cầu học tập và vui chơi giải trí của học sinh. Bên cạnh nguồn đầu tư của nhà nước, nhà trường cũng nhận được sự giúp đỡ của phụ huynh học sinh về hỗ trợ cho nhà trường bồn hoa cây cảnh, ghế đá. 25 năm là khoảng thời gian khá dài, nhưng 7 năm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là cả một quá trình phấn đấu không ngừng của thầy và trò nhà trường. Trong nhiều năm qua, tập thể Trường tiểu học Đình Phong luôn đạt tập thể Lao động tiên tiến và nhiều năm liền luôn đứng trong tốp đầu về chất lượng giáo dục bậc Tiểu học của huyện Trùng Khánh. Ghi nhận những kết quả của nhà trường đã đạt được, tháng 12 năm 2017 UBND tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định công nhận trường tiểu học Đình Phong đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đây là sự ghi nhận động viên khích lệ to lớn nhất đối với tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường nói riêng và ngành giáo dục của huyện Trùng Khánh nói chung. Cô giáo Mã Ly Băng - Hiệu trưởng Trường TH Đình Phong  cho biết: “Được cấp trên đánh giá và công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đây là niềm vinh dự và động lực để thầy và trò nhà trường duy trì trường đạt chuẩn và tiếp tục phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức II. Để thực hiện được mục tiêu này, nhà trường tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp sau: Thứ nhất: Coi trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với sự nghiệp trồng ngườ, tạo mọi điều kiện để cho giáo viên được học tập, học hỏi của các trường bạn. Thứ hai: Chú trọng công tác bồi dưỡng, phụ đạo học sinh để nâng cao chất lượng dạy và học. Thứ ba là làm công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh học sinh và đặc việt là các phòng ban chuyên môn cấp trên để xây dựng nhà trường. Thứ tư nữa là coi trong công tác xã hội hóa giáo dục, tham mưu với các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư để nâng cấp, cải tạo các hạng mục nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp… ”

Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được của nhà trường, trong chặng đường mới tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường TH Đình Phong  tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục và đào tạo của huyện Trùng Khánh, từ đó nâng bước ngôi trường lên một bậc thành công mới, thắp sáng thêm ngững niềm tin của phụ huynh và học sinh trong trường, đồng thời góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn nhân lực cho huyện, xây dựng quê hương Trùng Khánh ngày càng giàu đẹp, đổi mới và phát triển../.


Nguồn: trungkhanh.caobang.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết