Saturday, 23/02/2019 - 02:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYÊN BÌNH- TÍCH CỰC “ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC”

Là một trường cách xa trung tâm thành phố khoảng 45km, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Nguyên Bình  đã tạo dựng được một truyền thống hiếu học và bề dày thành tích đáng tự hào. Bằng sự nỗ lực của thầy và trò, trường THPT Nguyên Bình vinh dự  đạt chuẩn quốc gia và luôn đứng ở tốp 10 trường dẫn đầu về chất lượng trong tỉnh, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và thi đại học.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, trường THPT Nguyên Bình đã tích cực hưởng ứng và coi đây là động lực để thầy và trò nỗ lực hơn nữa trong dạy và học. Ban giám hiệu cùng Ban Chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường đã phát động phong trào trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ngay từ đầu năm học. Nhà trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng chọn làm trường điểm về “ Đổi mới phương pháp dạy và học”. Trên cơ sở đó nhà trường đã phát động phong trào thi đua “ Hai tốt”, sau khi phát động, từ tập thể nhà trường đến các tổ chuyên môn, các đoàn thể, cá nhân giáo viên, học sinh đều đăng ký thi đua trên cơ sở căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể của mình.

Điểm mới của phong trào thi đua này ở trường THPT Nguyên Bình là từ những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm học qua, phát huy và lấy đó làm nền tảng để phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo” tạo động lực mới để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Lãnh đạo nhà trường đã xác định, tất cả các nội dung của phong trào thi đua này sẽ được cụ thể hóa bằng những tiêu chí, phần việc cụ thể.  Mỗi một giáo viên, trong năm học đăng kí thực hiện 02 tiết đổi mới. Mỗi tiết giảng được tổ chuyên môn dự giờ, góp ý, hoàn thiện, sau đó đăng tải trên trang Trường học kết nối. Bằng cách làm đó, trong năm học Nhà trường đã có hơn 60 tiết giảng, bài giảng theo hướng phát triển năng lực học sinh có chất lượng. Trong quá trình thi đua, Nhà trường tiến hành phát động, kiểm tra việc thực hiện và đánh giá, xếp loại bằng số liệu cụ thể, chú trọng đến việc tuyên dương, khen thưởng tập thể và cá nhân đạt được những thành tích xuất sắc trong các dịp sơ, tổng kết.

Với đặc điểm của Nhà trường số lượng học sinh trên 90% là học sinh các dân tộc thiểu số, việc học tập của các em chưa thật sự đáp ứng yêu cầu đổi mới. Nhà trường đã chỉ đạo, mỗi một giáo viên ngoài giờ dạy chính khóa trên lớp còn đăng kí phụ đạo miễn phí hai buổi trên tuần cho các em nhằm củng cố kiến thức; mỗi buổi tối giáo viên đến thăm học sinh ở các khu trọ để giúp các em trong học tập và sinh hoạt thường ngày.

Phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ở trường THPT Nguyên Bình được đa dạng ở nhiều nội dung thi đua. Trước hết, đó là phong trào cán bộ, giáo viên thi đua đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn. Trọng tâm của nội dung này là đổi mới, sáng tạo trong soạn giáo án, trong giờ học trên lớp. Lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh trong việc tìm hiểu, chiếm lĩnh tri thức của bài học. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện hỗ trợ, tích cực tự làm đồ dùng dạy học nhằm tạo cho giờ học sự sinh động, hiệu quả. Phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo được nhà trường và công đoàn trường phát động gắn với các đợt thi đua lớn trong năm học nhân các ngày lễ lớn như 20/11, 8/3, 26/3, 19/5 với các nội dung cụ thể như: tổ chức hội giảng, thao giảng, dạy hay với 60 giờ đạt chất lượng; tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường với 30 giáo viên tham gia; Hội thi GVDG cấp huyện có 22 giáo viên; tổ chức viết sáng kiến kinh nghiệm với 100% giáo viên thực hiện, năm học 2016- 2017 có 11 sáng kiến được cấp ngành công nhận.

Cùng với thi đua đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường còn phát động trong đội ngũ giáo viên thi đua nâng cao chất lượng mũi nhọn trong việc đào tạo, bồi dưỡng các đội tuyển tham gia các kì thi học sinh giỏi các cấp. Với sự hăng say, miệt mài, sáng tạo trong các nội dung tham gia, năm học 2017-2018, trường THPT Nguyên Bình đã đạt được những thành tích cao trong các hội thi, cuộc thi. Trong đó, trọng tâm là thành tích thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong năm học, nhà trường đoạt tổng số 21 giải trong các cuộc thi, hội thi, trong đó có 01 giải nhất, 02 giải nhì, 13 giải ba và 5 giải khuyến khích. Xếp hạng của nhà trường về thành tích thi học sinh giỏi trong những năm gần đây, trường THPT Nguyên Bình đứng vững trong tốp 5 trường dẫn đầu về xếp hạng thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, thầy và trò nhà trường tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi “ Khoa học kĩ thuật” do Sở GD & ĐT phát động và tổ chức. Trường THPT Nguyên Bình có ba sản phẩm tham gia, kết quả hai dự án đạt giải Ba, một dự án đạt giải khuyến khích cấp Tỉnh. Kết quả trên là minh chứng sinh động cho phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo của thầy và trò nhà trường.

Để nâng cao chất lượng thi THPT Quốc gia, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch cho học sinh lớp 12 học hai buổi trên ngày. Nội dung tập trung vào các môn thi tốt nghiệp để cho các em có tinh thần chuẩn bị về kiến thức của kì thi cuối cấp.

Có thể nói, phong trào “Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động đã tạo sức lan tỏa, tạo một luồng sinh khí mới cho phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của trường THPT Nguyên Bình. Mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường có thêm động lực để thi đua, nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Từ đó, tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường, xứng đáng với lá Cờ thi đua xuất sắc về phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”  của Bộ GD & ĐT trao tặng./.


Nguồn: THPT Nguyên Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết