Saturday, 19/01/2019 - 14:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh kết thúc tốt đẹp

Sau 3 ngày thi (22 - 24/6), kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại 21 điểm thi trên địa bàn tỉnh đã thành kết thúc tốt đẹp, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Thành phố.
Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 4.788 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, trong đó, có 2.262 TS chỉ thi tốt nghiệp, 1.821 TS thi tốt nghiệp và tuyển sinh, 705 TS chỉ thi tuyển sinh. Trên địa bàn tỉnh có 21 điểm thi, phân bố các huyện, Thành phố hoặc các địa điểm lẻ, trong đó có 15 điểm thi tại trường THPT ở trung tâm huyện, Thành phố; 6 điểm thi được đặt tại các trường THPT có địa hình đi lại khó khăn, cách xa trung tâm huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho TS và người nhà đi lại, ăn nghỉ trong những ngày thi.

Tại điểm thi Trường THPT Thành phố trong ngày thi đầu tiên 22/6, từ 6h 30', đông đảo phụ huynh, TS đã đến điểm thi. Lực lượng công an, các tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi" có mặt đông đủ để đảm bảo trật tự, an ninh tại điểm thi. TS Liêu Tuấn Anh, Trường THPT Thành phố cho biết: Năm nay ngoài môn Ngữ văn thì tất cả các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm nên em khá hồi hộp. Nhưng được các thầy, cô giáo quan tâm ôn tập kỹ kiến thức, kỹ năng làm bài thi nên tâm lý tự tin khi bước vào kỳ thi. Có mặt từ sáng sớm, lực lượng tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi" tích cực cùng lực lượng công an phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Bạn Vũ Thị Mỹ Lệ, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh chia sẻ: Đây là năm đầu tiên tham gia tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi", em thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ, góp phần vào thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Kết thúc ngày thi đầu tiên với môn thi Ngữ văn và Toán, theo đánh giá của đa phần các TS, đề thi có tính phân hóa cao. Hầu hết thí sinh đều có thể đạt từ 2 - 5 điểm. Môn Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận và với thời gian được rút ngắn xuống còn 120 phút (so với 180 phút của kỳ thi năm 2016), đề thi đã giải quyết được cùng lúc các yêu cầu đặt ra là vừa sức, chạm đến chiều sâu cảm xúc của TS và có sự phân loại tốt, TS có thể bày tỏ những cảm nhận của bản thân với vấn đề xã hội. Đối với môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút trả lời cho 50 câu hỏi đã thể hiện tính phân hóa cao. Nhiều TS cho biết, khoảng 20 câu đầu là khá dễ, nhưng độ khó tăng dần, nên đạt điểm cao là rất khó, xong sẽ rất ít điểm liệt.

Ngày thi thứ hai, buổi sáng thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), thời gian làm bài 50 phút mỗi môn; buổi chiều thi Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Tại huyện Hòa An có 1 điểm thi tại Trường THPT Hòa An với 292 thí sinh thuộc 12 phòng thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, điểm thi đã bố trí 30 cán bộ giáo viên làm công tác coi thi và 12 cán bộ làm công tác bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Thầy giáo Trần Trọng Thuận, Phó điểm thi Trường THPT Hòa An (Hòa An) cho biết: Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài điểm thi được chuẩn bị chu đáo nên các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tại huyện Hà Quảng, năm nay có 3 điểm thi: THPT Hà Quảng, THPT Nà Giàng, THPT Lục Khu với 465 thí sinh thuộc 24 phòng thi. Ông Nông Văn Dẫn, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia huyện Hà Quảng cho biết: Tại 3 điểm thi của huyện bố trí 51 cán bộ giáo viên làm công tác coi thi và 25 cán bộ làm công tác bảo vệ và phục vụ kỳ thi. Tại các điểm thi, công tác an ninh trật tự được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, không có vấn đề gì xảy ra ảnh hưởng đến kỳ thi.

 

 

 

Ngày thi cuối cùng, buổi sáng thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài 50 phút mỗi môn. Tại điểm thi Trường THPT Chuyên có 205 TS dự thi, qua khảo sát đa số các TS đều hoàn thành khá tốt bài thi của mình. Em Hoàng Thị Huyền Trang, Trường THPT Chuyên tỉnh tâm sự: Đề thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội năm nay giúp đánh giá rõ ràng năng lực của từng TS, nếu không có sự chuẩn bị tốt sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các đáp án. Đối với những bạn nào ôn luyện cẩn thận, nắm vững kiến thức thì không quá khó để đạt được điểm khá. Bản thân em khá tự tin với bài làm của mình, em cảm thấy rất thoải mái để đón chờ kết quả.

 

Trong 3 ngày, ở tất cả các điểm thi công tác bảo vệ an ninh trật tự được đảm bảo nghiêm ngặt, không có hiện tượng lộn xộn bên ngoài khu vực thi, đội ngũ nhân viên y tế trực sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. Các phụ huynh được các tình nguyện viên bố trí khu vực để xe theo quy định. Chị Nguyễn Thị Xuyến, thị trấn Nước Hai (Hòa An) có con thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên cho biết: Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục được tổ chức tại tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho TS và người nhà, tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với những năm trước. Công tác an ninh trật tự tại điểm thi được đảm bảo tuyệt đối góp phần tạo sự công bằng cho tất cả TS. Mong thời gian tới Bộ GD&ĐT tiếp tục duy trì thực hiện thi THPT quốc gia như năm nay để tạo thuận lợi cho TS và người nhà TS.

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, toàn tỉnh có 37 TS vắng thi môn Ngữ văn, 38 TS vắng thi môn Toán, 30 TS vắng thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên, 21 TS vắng thi môn Ngoại ngữ, 82 TS vắng thi tổ hợp môn Khoa học Xã hội;  1 TS vi phạm quy chế thi, không có cán bộ vi phạm quy chế thi. Theo kế hoạch, kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố vào đầu tháng 7.

Bà Nguyễn Mai Phương, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 từ công tác tổ chức đến công tác coi thi, phục vụ thi, đảm bảo an toàn kỳ thi... đều được triển khai nghiêm túc, an toàn, thuận lợi. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ngành: Công an, Y tế, Điện lực, Tỉnh đoàn Thanh niên... cùng sự hỗ trợ kịp thời, chu đáo của các địa phương, kỳ thi không chỉ diễn ra thuận lợi, thành công mà còn giảm bớt được áp lực, thực hiện được mục tiêu cao nhất là tạo điều kiện thuận lợi nhất và tâm lý thoải mái nhất cho các TS tham dự kỳ thi.


Nguồn: sgd.socaobang.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết