Saturday, 17/08/2019 - 21:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng cao

Với đặc thù 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Bảo Lâm không ngừng nỗ lực, có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

 

 

Giờ học nhóm của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bảo Lâm.

Thầy giáo Lý Văn Giảo, Hiệu trưởng Trường PTDTNT Bảo Lâm cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo và giao chỉ tiêu chất lượng cần đạt cho từng giáo viên bộ môn; tổ chức cho giáo viên ký cam kết thực hiện ngay từ đầu năm học. Các tổ giáo viên bộ môn chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy, dự giờ hằng tuần; tăng cường phụ đạo cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi. Cán bộ quản lý, giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về đổi mới phương pháp dạy học. Buổi tối phân công luân phiên quản lý, giáo viên hướng dẫn học sinh cách tự học, cuối giờ có kiểm tra bài học.

Năm học 2017 - 2018, toàn trường có 241 học sinh. Kết thúc năm học, có 75 học sinh đạt học lực giỏi, 122 học sinh đạt học lực khá; học sinh hạnh kiểm khá, tốt đạt 99,16%. Có 87 học sinh đạt học sinh giỏi các môn văn hóa cấp trường; 25 học sinh tham gia thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện (trong đó có 1 giải nhất, 5 giải nhì, 11 giải ba và 8 giải khuyến khích). Có 18 học sinh tham gia thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh... Cô giáo Nguyễn Hoàng Ngoan, giáo viên Trường PTDTNT Bảo Lâm chia sẻ: Với đặc thù là trường nội trú, các em phải sống xa nhà, chúng tôi xác định công việc của mình không chỉ là người thầy dạy chữ mà còn phải là người cha, người mẹ luôn chăm sóc, động viên tinh thần các em. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đặc biệt quan tâm đối với học sinh đầu cấp, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, ngoại khóa nhằm giúp các em làm quen với điều kiện học tập, sinh hoạt cũng như môi trường giáo dục trong trường nội trú.
Em Dương Thị Tiềm, học sinh lớp 8A cho biết: Thời gian đầu khi mới đi học, em rất nhớ nhà, mọi sinh hoạt trong môi trường tập thể đều rất bỡ ngỡ. Nhưng sau gần một tháng, em bắt nhịp được với cuộc sống cũng như các phương pháp dạy học của thầy cô giáo nhà trường. Dưới mái trường nội trú này, em luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo cũng như chia sẻ, động viên của thầy cô giáo và bạn bè, đã giúp em vơi bớt nỗi nhớ nhà và yên tâm học tập. Em luôn tự hứa sẽ cố gắng hết mình, vượt qua khó khăn để học thật giỏi để sau này trở thành người công dân có ích cho xã hội. 
Với những kết quả đạt được, trong năm học tiếp theo, nhà trường tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy. Tăng cường công tác giáo dục cho học sinh về đạo đức, kỹ năng sống, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thực hiện tốt công tác đảm bảo chế độ, chính sách đối với học sinh; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...  xây dựng nhà trường trở thành một ngôi trường thân thiện, an toàn và lành mạnh, xứng đáng là nơi ươm mầm học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.


Nguồn: baocaobang.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết