Monday, 19/11/2018 - 09:07|

Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 20/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm học 2017 - 2018, toàn ngành quán triệt và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm năm học. Tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ với nhiều biện pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn giáo dục của địa phương, phát huy tốt nội lực của ngành và sự ủng hộ của toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp GD&ĐT.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

Hoàn thành việc rà soát mạng lưới trường, lớp học trên toàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 39,8% số phòng học mầm non, 46,15% số phòng học tiểu học, 86,48% phòng học THCS, 97,88% phòng học THPT được kiên cố. Tiếp tục duy trì và giữ vững, nâng cao chất lượng kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Tỉnh Cao Bằng được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 1, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, tại thời điểm tháng 12/2017. Đến nay, toàn tỉnh có 109 trường học đạt chuẩn quốc gia.

100% giáo viên mầm non và phổ thông đạt trình độ đào tạo chuẩn trở lên. Các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên; tích cực chăm lo cải thiện trường lớp và các điều kiện cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và chăm lo tổ chức đời sống cho học sinh bán trú.

Năm học 2018 - 2019 toàn ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, đổi mới mạnh mẽ các yếu tố của giáo dục để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; nâng cao chất lượng công tác thi, kiểm tra đánh giá, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia; triển khai đổi mới cơ chế quản lý trong các trường phổ thông.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Hữu Khang đề nghị trong năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành. Cụ thể là thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo hướng cụm trường, liên trường, các điểm trường chính, điểm trường lẻ đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học. Rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, có phương án phù hợp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở những vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục thực hiện quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giáo dục ở các cấp học, trường học để tạo nguồn cán bộ quản lý có chất lượng. Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện có của các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; tăng cường an ninh, an toàn trường học, xây dựng văn hóa học đường, môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương trường học... Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Tác giả: Trương Văn Hường
Nguồn: baocaobang.vn