Thursday, 23/05/2019 - 02:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11): Nhiều hoạt động ý nghĩa tôn vinh, tri ân các thầy cô

Đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để tri ân, tôn vinh những đóng góp cao cả của các thầy, các cô trong sự nghiệp giáo dục trên địa bàn tỉnh trong những ngày vừa qua.

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã diễn ra các chương trình hoạt động kỷ niệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm tri ân công lao đóng góp của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đang công tác trong ngành giáo dục.

          Tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trong ngày 19/11 Cơ quan Sở đã tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, tại buổi gặp mặt có các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Sở; Lãnh đạo Sở và tập thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan Sở cùng với ôn lại truyền thống tốt đẹp của Ngày Nhà giáo Việt Nam, các đại biểu cũng hết sức vui mừng trước sự phát triển của ngành Giáo dục, qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua toàn ngành GD&ĐT Cao Bằng đã nỗ lực, vượt khó vươn lên, hăng hái thi đua "Dạy tốt - học tốt ", tích cực " Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, tổ chức thực hiện tốt những nhiệm vụ, mục tiêu phát triển giáo dục góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh: 

            Tỉnh Cao Bằng được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, tại thời điểm tháng 12 năm 2017.

          Năm học 2017-2018, việc sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường, lớp tiếp tục được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29. Các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát, xây dựng quy hoạch, kế hoạch thực hiện nhiều giải pháp sắp xếp lại hệ thống trường lớp. Toàn tỉnh đã giảm thêm được 04 trường và 56 điểm trường, lớp lẻ (so với năm học 2017 -2018).

Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được các huyện, thành phố quan tâm, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch năm 2018. Đến nay, toàn tỉnh có 109 trường học đạt chuẩn quốc gia. Dự kiến hết năm 2018 toàn tỉnh sẽ có thêm 20 trường đạt chuẩn quốc gia

          Thực hiện tốt quy hoạch phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện quy hoạch nhân lực ngành giáo dục của các địa phương. 100% giáo viên mầm non và phổ thông đạt trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên. Đội ngũ nhà giáo cơ bản đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đổi mới giáo dục. Trong năm học 2017-2018 có 301 giáo viên  THPT  được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường; 151 giáo viên mầm non đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 67 giáo viên tiểu học đạt danh hiệu viết chữ đẹp cấp tỉnh.

Các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên; tích cực chăm lo cải thiện trường lớp và các điều kiện cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và chăm lo tổ chức đời sống cho học sinh bán trú.

Chất lượng giáo dục được duy trì. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 93,85% .

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Văn Dương - Giám đốc Sở phát biểu: Vui mừng với kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn ngành tiển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch hành động của Ủy ban nhân dân tỉnh, của ngành GD&ĐT về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học, thực hiện mục tiêu mỗi huyện, thành phố có ít nhất 01 trường học đạt chuẩn quốc gia.  Tiếp tục triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05; triển khai thực hiện có hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo các nội dung, các phong trào thi đua, đặc biệt là Phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy, học"; thực hiện đồng bộ các giải pháp  nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tăng cường các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của mỗi đơn vị để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục; Chăm lo và đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.  


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết