Tuesday, 21/05/2019 - 16:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Cao Bằng
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đưa văn hóa dân gian vào trường học ở Hưng Đạo

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Hưng Đạo (Bảo Lạc) luôn quan tâm đến việc truyền dạy bản sắc văn hóa dân gian cho học sinh. Từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc tại địa phương.

 

 

Anh Đặng Văn Goành, xóm Khuổi Tặc, xã Hưng Đạo truyền dạy hát Sình Ca cho học sinh.

Đây là ngôi trường với 100% học sinh các dân tộc Tày, Nùng, Sán Chỉ, Mông. Để học sinh có sự hiểu biết về phong tục tập quán, các làn điệu truyền thống của đồng bào dân tộc, nhà trường đã tổ chức giảng dạy văn hóa truyền thống qua giờ học môn Âm nhạc, Mỹ thuật; đồng thời, mời già làng, trưởng bản, người có kinh nghiệm đến truyền dạy học sinh các điệu hát, múa của các dân tộc trong buổi ngoại khóa vào chiều thứ Sáu hằng tuần.
Anh Đặng Văn Goành, 35 tuổi, xóm Khuổi Tặc, xã Hưng Đạo là một trong những người am hiểu về nghệ thuật hát Sình Ca của dân tộc Sán Chỉ. Năm 2011, anh đã tham gia và đoạt giải khuyến khích Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực trung du miền núi phía Bắc. Anh Goành chia sẻ: Từ nhỏ, tôi đã được cha ông truyền dạy nên yêu điệu hát múa của dân tộc mình. Lo ngại múa hát Sình Ca sẽ mai một cùng với thời gian, lớp trẻ không mấy quan tâm nên tôi đã quyết định phối hợp với Trường PTDTBT THCS Hưng đạo để truyền dạy cho học sinh mong có thể giữ gìn và phát huy dân ca, dân vũ của dân tộc. 
Theo lãnh đạo nhà trường, dù trường không có kinh phí chi trả cho những người ở địa phương đến truyền dạy văn hóa dân gian nhưng với tấm lòng yêu văn hóa dân tộc, yêu quý học sinh nên những già làng, trưởng bản và những người có kinh nghiệm về truyền dạy văn hóa dân gian vẫn rất nhiệt tình, dành thời gian để cùng giáo viên thực hiện các buổi truyền dạy theo kế hoạch trong năm học. Cô giáo Hoàng Thị Nhọt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, 100% học sinh được tuyên truyền, đã có hiểu biết về các loại hình văn hóa dân gian của các dân tộc Tày, Nùng, Sán Chỉ, Mông. Trường thành lập câu lạc bộ văn nghệ dân gian, có đội văn nghệ gồm 57 học sinh thường xuyên trình diễn các làn điệu múa, hát đã được truyền dạy.
 Năm học 2018 - 2019, Trường PTDTBT THCS  Hưng Đạo tiếp tục duy trì việc truyền dạy và triển khai các nội dung về bảo tồn văn hóa dân gian trong nhà trường. Trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên đảm trách, phối hợp với chính quyền địa phương và những người am hiểu, tâm huyết với văn hóa, văn nghệ dân gian lập kế hoạch cho từng tiết học để thực hiện tốt việc truyền dạy cho học sinh ngay từ đầu năm học mới.
Trong xu thế hội nhập và phát triển, việc đưa những làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian vào nhà trường không chỉ tạo nên môi trường học tập tích cực và thân thiện, là phương tiện giúp các em phát triển ngôn ngữ, tình cảm, đạo đức, tình đoàn kết mà còn hướng các em về cội nguồn, hiểu và trân trọng hơn những giá trị độc đáo trong văn hóa cổ truyền dân tộc. Đó là một tín hiệu vui trong công tác bảo tồn, duy trì và phát huy các giá trị bản sắc dân tộc thiểu số đang ngày càng có nguy cơ mai một. Cách làm sáng tạo của Trường PTDTBT THCS Hưng Đạo nên được nhân rộng và phát hu


Nguồn: baocaobang.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết