04:41 ICT Thứ năm, 21/09/2017
   

Văn bản mới

Báo cáo thông tin dư luận phản ánh về GD&ĐT và công tác phối hợp truyền thông tuần t2 tháng 6.2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/06/2017 10:49 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Báo chí phản ánh về GD&ĐT trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như sau:
I. Thông tin tích cực:
1. Về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017
Báo chí phản ánh: Đến thời điểm này các địa phương trên cả nước cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, cán bộ… để tổ chức in sao đề thi đảm bảo an toàn, không xảy ra sai sót. Hàng loạt chỉ đạo tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh dự thi đã được Ban chỉ đạo thi các tỉnh đưa ra để có một kỳ thi an toàn, hiệu quả: Bạc Liêu có 13 điểm thi THPT quốc gia 2017; Cà Mau huy động hơn 1.000 cán bộ làm công tác thi; Sóc Trăng chuẩn bị tổ chức chiến dịch ra quân “Tiếp sức mùa thi” tại các điểm thi; Phú Yên đang tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tham dự Kỳ thi; Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Hưng Yên đang chủ động chuẩn bị các phương án, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc…
          Cuối tuần vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra về công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại một số địa phương, trong đó có việc chuẩn bị các điều kiện để in sao đề thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đến nay, các công việc chuẩn bị để tiếp nhận, in sao đề thi THPT quốc gia đều được các địa phương thực hiện đúng quy chế. Theo kế hoạch, ngày 10/6 này thì Bộ sẽ giao đề chính thức và 17 thì giao đề dự bị. Năm nay việc giao đề thi sớm hơn mọi năm, như vậy các Sở sẽ có khoảng 12 ngày để hoàn tất việc in sao. Trong thời gian này, các sở in, rồi dò, rà soát, đóng gói thật cẩn thận trước khi chuyển cho các điểm thi.
          Trong tuần, báo chí cũng đăng thông tin Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Gia Lai. Cục trưởng cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cũng đã trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị thi.
 
2. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chính thức trả lời báo chí sẽ áp dụng thí điểm chuyển giáo viên từ công chức sang viên chức tại một số trường ĐH và THPT có đủ điều kiện
Hàng loạt báo lớn: VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã, VOV, Thanh niên, Tuổi trẻ, Vietnamnet, Dân trí đưa tin dày đặc phát biểu của Bộ trưởng cho biết,  Bộ sẽ nghiên cứu xây dựng đề án đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với một số trường đại học và một số trường trung học phổ thông có đủ điều kiện.
Thông tin này đã trấn an dư luận, giải tỏa những thắc mắc của hơn 1 triệu giáo viên trên toàn quốc trước chủ trương đề xuất thí điểm bỏ công chức viên chức đối với các thầy cô giáo trước đó. Đây hoàn toàn là chủ trương đúng đắn song Bộ sẽ tham mưu đề xuất với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu kỹ trước khi đề xuất xin chủ trương thí điểm triển khai.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội diễn ra sáng 9/6, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề cập vấn đề chuyển đổi cơ chế từ công chức, viên chức sang hợp đồng. Bộ trưởng cho rằng nhiều giáo viên vào biên chế để ổn định nên thiếu động lực phát triển, dẫn đến chất lượng giáo dục không cao. Quan điểm của Bộ là kiên quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên chưa đạt, không đạt được yêu cầu.  Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định việc chuyển đổi cơ chế công chức, viên chức sang hợp đồng là cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục. Vệc này nằm trong quá trình Bộ chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 29, triển khai Nghị quyết 88 Quốc hội.

Giới truyền thông cũng ghi nhận và đánh giá cao sự thẳng thắn, rõ ràng và quyết liệt của Bộ trưởng về vấn đề này.
Truyền thông chủ trương thí điểm bỏ công chức, viên chức giáo viên
Về vấn đề này, những ngày qua, báo Giáo dục&Thời đại đăng loạt bài lấy ý kiến phân tích tích cực của các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục, các thầy cô giáo: GS Trần Hồng Quân, GS Phạm Minh Hạc, PGS Trần Xuân Nhĩ, GS Văn Như Cương, PGS Trần Hữu Nghị - hiệu trưởng Đại học dân lập Hải Phòng, thầy giáo Trần Trung Hiếu, Nghệ An, thầy Hà Xuân Nhâm - hiệu trưởng trường THPT Chất lượng cao Phan Huy Chú - Đống Đa, Hà Nội, thầy Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn, TP Hải Phòng. Các ý kiến được chia sẻ trên các báo khác, trên các trang mạng xã hội và nhận sự phản hồi tích cực của dư luận.
3. Cả 6 thí sinh Việt Nam dự thi Olympic tin học đều đoạt giải
          Báo chí đồng loạt đưa tin: Cả 6/6 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt giải  Olympic Tin học Châu Á năm 2017. Việt Nam xếp thứ 7 trên tổng số 30 nước và vùng lãnh thổ tham gia (theo cách xếp hạng không chính thức). Với kết quả này, đội tuyển Việt Nam duy trì thành tích của những năm gần đây và chất lượng giải có phần đồng đều hơn năm trước (năm 2016 đoạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng).
4. Giáo viên và phụ huynh đều đã quen với việc không chấm điểm học sinh tiểu học
Báo chí trong tuần tiếp tục thực hiện bài phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Giáo dục Tiểu học về vấn đề sau một năm thực hiện TT 22. Sự phản hồi tích cực từ đội ngũ nhà giáo cũng như các bậc phụ huynh về kết quả đánh giá học sinh khoa học hơn, trao đổi giữa gia đình và nhà trường thường xuyên hơn, đặc biệt là không còn tình trạng mỗi nơi khen thưởng học sinh một kiểu và giáo viên “ngập đầu” trong sổ sách như trước đó…là những thông tin tích cực được báo chí ghi nhận từ phía Bộ.
5. Bộ GD&ĐT đề nghị miễn học phí cho Học sinh THCS
Báo chí đưa tin: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong cuộc họp Chính phủ tuần trước, Bộ GD-ĐT đã đề nghị miễn học phí cho học sinh cấp trung học cơ sở (THCS) từ năm 2020. Cùng với đề xuất này, trong tuần qua, Bộ GD-ĐT cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn ngày từ năm học 2018 chứ không phải tới năm học 2019. Thông tin này đã nhận được sự phản hồi tích cực từ dư luận.

II. Thông tin góp ý, phản biện

1. Vấn đề tuyển sinh đầu cấp
Vấn đề tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 trong tuần trở thành đề tài nóng của báo chí khi nhiều bài báo phản ánh vẫn còn bất cập chủ trương bỏ thi vào lớp 6, đặc biệt ở những trường điểm, trường chuyên tại các thành phố lớn. Vấn đề bùng phát các giải thưởng để xin tuyển thẳng vào các trường điểm cũng là vấn đề đáng lo ngại. Cùng với đó, không khí thi vào lớp 10 trên địa bàn tp HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác cũng được báo chí ghi nhận cũng rất “nóng” và căng thẳng không kém gì kỳ thi đại học trước đây.
Để làm rõ những vấn đề trên, trao đổi với  PV báo Tiền Phong, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết: Việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 đã giảm được tình trạng học thêm, dạy thêm, luyện thi ở cấp tiểu học. Tuy nhiên, trường đặc thù còn gặp một số khó khăn. Chính vì vậy, thời gian tới, Bộ sẽ điều chỉnh, bổ sung nếu thấy cần thiết đối với quy định này.
2. Tai nạn thương tích liên quan đến HSSV
          Thông tin trên hầu khắp các báo cho biết: Xe 45 chỗ chở 38 phụ huynh và học sinh của Trường THPT An Dương (TP Hải Phòng) đi du lịch đang trên đường từ Tam Đảo trở về đã đâm vách núi, gây thiệt mạng 2 phụ huynh đang gây xôn xao dư luận trong tuần. Hiện sự việc đang được làm rõ. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề đáng quan tâm đối với công tác tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại hiện nay của các trường học trên cả nước.
3. GD Đại học

          Nên rút ngắn chương trình đào tạo đại học? Ở một số trường đại học, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sớm ngày càng tăng. Hiện tượng này đặt ra vấn đề nên chăng sớm rút ngắn chương trình đào tạo ở một số ngành học.

          PV Tiền phong phản ánh số liệu thống kê từ các trường:  ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Vinh. Lãnh đạo nhiều trường cho rằng thực hiện việc rút ngắn thời gian đào tạo ĐH theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân do Chính phủ phê duyệt vừa qua là hợp lý, phù hợp với xu hướng thế giới.

Về chủ trương chỉ tuyển sinh đối với học sinh có hộ khẩu tp HCM vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn yêu cầu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải tuyển sinh cả nước, ngay sau khi trường ra thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP.HCM ngày 8-6.
 
III. Giáo dục địa phương

1. Sở GD&ĐT Hà Nội tuyển sinh lớp 10

           Ngày 9/6, hơn 76.000 thí sinh lớp 9 ở Hà Nội bước vào “cuộc đua” vào lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, thí sinh thi 2 môn Toán và Ngữ văn.

          Trước những bất cập trong xét tuyển đầu cấp, một số ý kiến đề xuất cho trường THCS đặc thù được tổ chức thi trở lại, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho hay Bộ đã có chỉ đạo không thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6) thì Sở GDĐT không bao giờ tiến hành các kỳ thi đó.

          Ông Đại khẳng định: Sau khi triển khai hình thức xét tuyển đầu cấp, tất cả các kỳ thi mà Sở GDĐT Hà Nội công bố tháng 9.2016 đều thành lập Ban tổ chức và đều có nội dung, chương trình, có ban giám khảo để chấm một cách công bằng và khách quan. Nếu kiểm tra có sai phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý, ông Phạm Văn Đại cho hay….

2. Những ưu điểm của chương trình tiếng Anh tích hợp.

Học sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh, kết hợp học và chơi, tương tác nhiều với giáo viên, chủ động trong học tập. Đó là những ưu điểm của chương trình tiếng Anh tích hợp triển khai ở TP HCM từ năm học 2014-2015. Nội dung tích hợp chương trình quốc gia Anh quốc với chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm phát triển tư duy và năng lực học sinh. Các môn áp dụng gồm Tiếng Anh, Khoa học và Toán. 

3. Đề thi toán vào 10 của TP Vinh bị phản ánh là quá khó
Đề thi toán vào lớp 10 của TP Vinh năm nay bị đánh giá là quá khó, khiến nhiều thí sinh lúng túng
IV. Nhận định và dự báo Thông tin trong tuần tới:
Trong tuần qua, các đơn vị dã có sự tích cực phối hợp với Trung tâm TTGD trong việc cung cấp thông tin và xử lý các thông tin: vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Tiểu học, Cục KT&KĐCLGD, Vụ Công tác Học sinh sinh viên.
Dự báo, vấn đề sẽ được báo chí quan tâm đăng tải trong tuần tới:
Vấn đề chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thời điểm này rất gần với ngày thi THPT. Vấn đề này tiếp tục được dự báo là vấn đề được báo chí quan tâm đặc biệt từ thời điểm này cho đến hết tháng. Trung tâm TTGD đề xuất, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm TTGD trong việc truyền thông về vấn đề này. Các vấn đề chuẩn bị cơ sở vật chất; vấn đề ôn tập tại các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp;  công tác tập huấn chuẩn bị cho kỳ thi; sẽ là vấn đề báo chí quan tâm đăng tải.
Vấn đề tiếp theo được báo chí đặc biệt quan tâm đăng tải là các ngành học mà học sinh đăng ký xét tuyển, vấn đề chống ảo…
Các thông tin sẽ được cập nhật, báo cáo Bộ trưởng, các Thứ trưởng, các đơn vị.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin tức – Sự kiện

Chỉ đạo điều hành

Dự án đầu tư

Chuyên mục

Văn bản

Quy hoạch - Kế hoạch

Giới thiệu

Thủ tục hành chính
Hệ thống QLCL

Liên kết 

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 570
  • Tháng hiện tại: 33321
  • Tổng lượt truy cập: 4189443