22:52 EDT Thứ năm, 21/09/2017
   

Văn bản mới

Báo chí phản ánh về GD&ĐT trong tuần qua

Đăng lúc: Chủ nhật - 16/07/2017 18:58 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Báo chí phản ánh về GD&ĐT trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như sau:
I. Thông tin tích cực
1. Các cuộc làm việc của Bộ trưởng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng
Báo chí viết: Sáng 14/7, GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và tình hình phát triển giáo dục của TP Đà Nẵng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao TP Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết 29 và bước đầu tạo sự chuyển biến cho GD&ĐT; Bộ trưởng nhấn mạnh: phải tiếp cận phát triển sự nghiệp giáo dục theo hướng giáo dục Đà Nẵng phát triển mạnh, kéo theo sự phát triển giáo dục của cả vùng.
Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã thẳng thắn nhìn nhận, GD&ĐT thành phố Đà Nẵng còn tồn tại những hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chưa có thành tích lớn về thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; chưa có mô hình đột phá và trường quốc tế; kết quả thi THPT quốc gia chưa lọt vào tốp những địa phương dẫn đầu của cả nước… Để tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trên đây, TP Đà Nẵng đã đề nghị Bộ GD&ĐT có định hướng để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại nhằm tạo đà cho GD&ĐT thành phố phát triển.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2020.
          Báo chí đồng loạt đưa tin: Sáng 10/7, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2017-2022 cho GS.TS Nguyễn Văn Minh. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chúc mừng GS.TS Nguyễn Văn Minh đã nhận được sự tín nhiệm của Ban cán Đảng Bộ Bộ GD&ĐT của lãnh đạo, cán bộ, giảng nhà trường tín nhiệm bổ nhiệm lại giữ chức vụ Hiệu trưởng nhiệm kỳ thứ hai. Tại đây, Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ đối với trường ĐH Sư phạm Hà Nội và các trường sư phạm trên cả nước để thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.
 
2. Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn cho tất cả các khối
Thông tin này được báo chí đăng tải dày đặc trong tuần. Điểm sàn ĐH-CĐ 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các khối.  Như vậy điểm sàn xét tuyển năm nay cao hơn 0,5 điểm so với năm 2016.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Điểm sàn ít ảnh hưởng đến tỉ lệ thí sinh xét tuyển trong đợt 1. Theo tính toán, nếu điểm sàn 18 điểm thì đợt 1 chỉ tuyển sinh được 74% tổng chỉ tiêu. Nếu điểm sàn là 13 điểm thì đợt 1 tuyển được 87% tổng chỉ tiêu. Với mức điểm 15,5 điểm, hệ số dôi dư khoảng 1,39, về lý thuyết đảm bảo cho các trường có đủ nguồn tuyển.
Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh từ các trường ĐH, phân bố điểm thi tính theo các khối thi truyền thống năm nay khá đẹp, là điều kiện thuận lợi cho các trường xét tuyển phù hợp với phân khúc thí sinh của mình. Mức điểm sàn năm nay hợp lý để các trường xét tuyển và cũng thuận lợi cho thí sinh lựa chọn theo nguyện vọng của mình.

Cùng với thông tin điểm sàn sáng nay, để giúp thí sinh có những lựa chọn thuận lợi nhất trong xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã giải đáp hàng loạt câu hỏi nóng về điều chỉnh xét tuyển nguyện vọng để thí sinh tham khảo. Thông tin đã được các báo đăng rộng rãi và nhận được phản hồi tích cực của độc giả.

Ngay sau khi Bộ công bố điểm sàn, báo chí chiều nay tiếp tục thông tin về những trường đầu tiên công bố điểm chuẩn nhận hồ sơ. Đại diện các trường, đặc biệt là các trường top cao cho biết, điểm sàn không ảnh hưởng gì đến công tác tuyển sinh của nhà trường. Nhiều trường dự kiến điểm chuẩn cao hơn năm ngoái: ĐH Y, ĐH Kinh tế quốc dân…
Cũng có nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức điểm sàn cả nước (15,5 điểm).
Các báo lớn: Thanh niên, Tuổi trẻ ngay trong chiều 12/7 và những ngày tiếp sau đã tổ chức các buổi tư vấn xét tuyển, cách điều chỉnh nguyện vọng  giúp các em học sinh tiếp tục có sự lựa chọn phù hợp ngành nghề dựa trên điểm sàn và điểm của thí sinh đạt được. Hiện các báo vẫn tiếp tục đăng tải mức điểm nhận hồ sơ của các trường đại học để thí sinh tham khảo.
3. Tiếp tục các bài viết đánh giá tích cực về kỳ thi. Nhiều địa phương công bố tỷ lệ tốt nghiệp THPT

Chương trình Thời sự VTV1 19h ngày 10/7 cho phát phóng sự đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia “Đổi mới tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng”.

Báo Nhân dân trong tuần cũng đăng bài viết nhận định về kỳ thi cho biết: Công tác chuẩn bị, tổ chức, kỳ thi năm nay được xã hội ghi nhận, đánh giá cao bởi cách thức gọn nhẹ, giảm chi phí, giảm áp lực thi cử, tạo thuận lợi cho thí sinh. PV Báo thông tin loạt dẫn chứng phân tích chi tiết về những thay đổi tích cực của kỳ thi năm nay so với những năm trước đây..
Nhiều địa phương trên cả nước đã hoàn thành công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo đó, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay khá cao, nhiều nơi đạt từ 90% trở lên.
Báo chí cũng cho đăng nhiều bài viết lấy ý kiến đánh giá về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay. Bên cạnh một số ý kiến nghi ngại rằng tỷ lệ tốt nghiệp cao so với mọi năm nhưng chưa chắc chất lượng giáo dục đã tăng. Báo Giáo dục Việt Nam trong tuần đăng ý kiến của thầy Ngô Văn Hải, Hiệu trưởng, Trường Trung học phổ thông Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho rằng: “Công tác coi thi, khâu quan trọng hàng đầu được thực hiện rất đồng bộ, nghiêm túc ngay tại các địa phương. Đề thi ra cơ bản, bám sát chương trình, nội dung, sách giáo khoa, vừa sức với đa số học sinh. Nhà trường, giáo viên chủ động và có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy - học, ôn tập, tập dượt thi thử. Cộng với lợi thế kết quả điểm học bạ lớp 12 tham gia xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Đấy là những cơ sở chính giúp cho kết quả điểm thi và tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay cao hơn mọi năm”. “Theo tôi, một số người không nên vì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao mà vội suy diễn, kết luận rằng công tác tổ chức coi thi, chấm thi năm nay có vấn đề. Thông tin như thế là không công bằng, thiếu thực tế, cần nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan, công tâm hơn”.
Một số chuyên gia giáo dục tiếp tục đề xuất không nên gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học với hai mục đích khác nhau vào một. Trả lời bao Vietnamnet, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT cho rằng: không có phao cứu sinh, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp năm nay chỉ còn chưa tới 60%, thì trong tương lai, nhà nước hoặc bên thứ ba nào đó có đủ uy tín có thể tổ chức những kỳ thi đánh giá năng lực để các trường có thể dựa vào đó làm kết quả chính để xét tuyển.
Với chủ trương từ năm 2018, sẽ bỏ điểm sàn xét tuyển đại học, báo chí ghi nhận nhiều chuyên gia ý kiến cho rằng: bỏ sàn Bộ phải có biện pháp thắt chặt đầu ra.
 
 
II. Giáo dục địa phương
1. Bộ chậm mở lớp bồi dưỡng, Bình Định "khuyết" PGĐ Sở GD&ĐT
          Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, theo Quyết định 81/2008/QĐ-BGĐT ngày 31/12/2008 của Bộ GD&ĐT quy định Giám đốc, Phó giám đốc Sở GD&ĐT phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục dành cho Giám đốc Sở GD&ĐT và tương đương. Tuy nhiên từ khi có quyết định đến nay Bộ GD&ĐT không hề có bất cứ lớp đào tạo nào để Bình Định cử cán bộ đi học khiến tỉnh Bình Định gặp nhiều vướng mắc trong việc chỉ đạo thực hiện việc bổ nhiệm Giám đốc, Phó giám đốc Sở GD&ĐT.
          Cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2017, UBND và Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đã có 2 văn bản gởi Bộ GD&ĐT về vấn đề này nhưng không thấy trả lời. Nên cho đến bây giờ Bình Định vẫn không dám bổ nhiệm cán bộ dù thiếu Phó giám đốc Sở.  Thông tin bài báo đã được gửi tới Vụ Tổ chức cán bộ xem xét, xử lý.
2. Nhiều Giám đốc Sở GD&ĐT thực hiện trả lời chất vấn tại cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh
Điểm qua trên báo chí phản ánh, GĐ Sở GD&ĐT Hải Phòng, sở GD&ĐT Bà Rịa Vũng Tàu đã có cuộc trả lời chất vấn về các vấn đề tuyển sinh lớp 10 và thí điểm mô hình trường học VNEN.
Trước những ý kiến trái chiều về cách thức tổ chức thi lớp 10 theo hướng tổ hợp, Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, phương thức thi tuyển này là kết quả của nhiều hội thảo, nghiên cứu lấy ý kiến đồng thuận rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của TP và đã qua công tác thử nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên, trước ý kiến của cử tri, người dân, GĐ Sở cho biết Sở nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, nghiên cứu thực tế, phát huy những mặt tích cực và nghiên cứu những mặt còn hạn chế, chưa phù hợp để tham mưu, tổ chức thực. Về mô hình trường học VNEN, sau kỳ họp HĐND TP, Sở sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về kết quả triển khai VNEN tại địa phương, sau đó báo cáo UBND TP và Bộ GD&ĐT để có quyết định cuối cùng về việc triển khai đại trà hay dừng thí điểm, cũng như thời gian cụ thể để ra quyết định này.
Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng có ý kiến về mô hình VNEN.
Thông tin về kỳ thi lớp 10 tại Hải Phòng, vụ Giáo dục Trung học đã có ý kiến yêu cầu sở GD&ĐT Hải Phòng báo cáo cụ thể vấn đề này.
3. Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

          Báo Lao động trong tuần có bài phản ánh về thực trạng tuyển sinh mầm non tại địa bàn Hà Nội với tiêu đề: Khóc, cười chuyện bốc thăm vào trường mầm non. Khảo sát thực tế tại HN, PV ghi nhận thực tế nhiều khu đô thị mọc lên ken dày, những chung cư mới được đưa vào sử dụng nhưng vẫn không có trường học, đặc biệt là cấp mầm non.

4. TP.HCM: không tăng học phí trong năm học mới.

Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, sở đã có đề xuất với UBND TP xin giữ nguyên mức học phí năm học 2017-2018 như năm trước. 

5. Hải Dương: Yêu cầu làm rõ việc cháu bé nghi bị cô đánh bầm tím
          Lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cho biết, Sở đã chỉ đạo phòng GĐ&ĐT TP.Hải Dương xác minh, làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi được cho là bị giáo viên chủ nhiệm đánh bầm tím tay, chân tại lớp học tại trường mầm non Tuệ Tĩnh, Hải Dương.
 
IV. Nhận định và dự báo thông tin trong tuần tới:
Trong tuần qua, các đơn vị dã có sự tích cực phối hợp với Trung tâm TTGD trong việc cung cấp thông tin và xử lý các thông tin: Cục Quản lý chất lượng, vụ vụ Giáo dục Đại học, vụ Giáo dục Trung học…
Dự báo, vấn đề sẽ được báo chí quan tâm đăng tải trong tuần tới:
Các trường công bố điểm chuẩn, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và công tác xét tuyển chung
Đây sẽ là các vấn đề báo chí đặc biệt quan tâm đăng tải các bài viết trong tuần tới. Từ ngày mai, 15/7, thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Dự kiến ngày 1/8, các trường ĐH công bố kết quả trúng tuyển.. Các thông tin học sinh thay đổi nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác sẽ được báo chí theo sát và cập nhật. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin tức – Sự kiện

Chỉ đạo điều hành

Dự án đầu tư

Chuyên mục

Văn bản

Quy hoạch - Kế hoạch

Giới thiệu

Thủ tục hành chính
Hệ thống QLCL

Liên kết 

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 48
  • Hôm nay: 1896
  • Tháng hiện tại: 35299
  • Tổng lượt truy cập: 4191421